สูตรต้มยำไก่น้ำใส ไล่หวัดในหน้าฝน
ช่วงเปลี่ยนฤดูแบบปลายฝนต้นหนาวอย่างนี้ อากาศเอาแน่เอานอนไม่ได้จริงๆ เดี๋ยวแดดจ้า เดี๋ยวฝนมา เดี๋ยวลมเย็นๆ พัดผ่าน เรียกได้ว่ามีครบ 3ฤดูกันเลยทีเดียว จึงไม่น่าแปลกใจที่เราจะพบเห็นคนป่วยเป็นไข้หวัดเต็มไปหมด รู้แบบนี้แล้วมาทำเมนูไล่หวัดเพื่อร่างกายที่แข็งแรงกับ เมนูต้มยำไก่น้ำใส ไล่หวัดในหน้าฝน ที่ Umeal หามาฝากกันดีกว่า
OCT | 04
- ### ส่วนผสม ###
- – ไก่สด 2 ขีด
- – เครื่องในไก่ 2 พวง
- - เห็ดฟาง 2 ขีด
- – ตะไคร้ 3 ต้น
- – ใบมะกรูด 6 ใบ
- – ผักชี 3 ต้น
- – พริกขี้หนู 6 เม็ด
- – มะนาว 1 ลูก
- – น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
- ### วิธีทำ ต้มยำไก่น้ำใส ###
- 1. ล้างไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นพอดีคำ เลาะส่วนกระดูกพักไว้สำหรับต้มน้ำซุป
- 2. เครื่องในผ่าล้างให้สะอาด กรีดเป็นทาง แล้วหั่นตามขวาง เวลาสุกจะม้วนเป็นกลีบสวย
- 3. เห็ดฟางตัดขั้วทิ้ง เล็มส่วนที่ดำ สกปรกออก ผ่า 2 และ 4 ตามขนาดของดอกเห็ด นำไปล้างให้สะอาด
- 4. ตะไคร้ทุบพอช้ำ ตัดเป็นท่อนๆ ใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นๆ หยาบๆ เพื่อได้กลิ่มหอม นำทั้งหมดลงใส่หม้อ
- 5. เติมน้ำใส่หม้อพอสมควร ตั้งไฟ พอน้ำจวนเดือดเอากระดูกไก่ใส่ลงไปเคี่ยวสักครู่หนึ่ง ระหว่างนั้นคอยหมั่นช้อนฟองทิ้ง
- 6. ใส่น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ คนให้เข้ากัน แล้วนำไก่ กับเครื่องในลงหม้อ รอให้เดือดอีกครั้ง จึงใส่เห็ดฟาง จากนั้นปล่อยให้เดือด 2-3 ครั้ง จึงยกลง
- 7. ตักใส่ชาม แล้วทุบพริกขี้หนูให้เม็ดแตกใส่ลงไป บีบมะนาวตาม ชิมรสให้เปรี้ยวจัดและเค็มตาม โรยผักชี ยกไปเสิร์ฟร้อนๆ (ถ้าเปรี้ยวนำเกินไปให้แก้โดยเหยาะผลชูรสเล็กน้อย)
- เมนูนี้รับรองได้เลยว่า ถ้าได้ซดน้ำต้มยำร้อนๆ ที่อุดมไปด้วยสมุนไพรไล่หวัดเข้าไป โรคหวัดไม่มาเข้าใกล้แน่นอน ว่าแล้วจะรออะไร...เข้าครัวเตรียมลงมือทำกันเถอะ!
- Credit : รูปจาก Knorr(Thailand)